Tin tức

Bến Lức tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao PCI
05/06/2019
Huyện Bến Lức (tỉnh Long An) xác định nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, phản ánh mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), tiêu chí quan trọng để các DN trong và ngoài tỉnh đến Long An nói chung, Bến Lức nói riêng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

​Kết quả khả quan

Thời gian qua, Bến Lức tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng như xây dựng Trang thông tin pháp luật trên Cổng thông tin điện tử huyện; niêm yết công khai, đầy đủ, đúng quy định các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã trên Trang thông tin điện tử huyện, Trung tâm Hành chính công huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã. 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện

Hiện nay, tổng số TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại huyện là 281 thủ tục, trong đó có 173 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông thuộc các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, kinh doanh, giáo dục, hộ tịch, nông nghiệp, văn hóa cơ sở, đăng ký biện pháp bảo đảm,... Song song đó, cơ chế một cửa, một cửa liên thông có sự thay đổi tích cực, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn tăng lên và tỷ lệ hồ sơ trễ hạn giảm so với trước.Nếu như năm 2017, tỷ lệ hài lòng tại Trung tâm Hành chính công huyện là 73% thì năm 2018 tăng lên 88%. Hiện tại, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện đạt 91,75%, góp phần nâng cao một số chỉ số CCHC cũng như PCI của huyện. 

Chủ tịch UBND huyện - Trần Văn Tươi chia sẻ, một trong những giải pháp mà huyện thực hiện nhằm nâng cao PCI là thường xuyên đối thoại với DN bằng nhiều hình thức để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ chính đáng của DN. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chính sách thuế, sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm cơ hội, giải quyết TTHC,... 

Bên cạnh đó, huyện còn duy trì tổ chức họp mặt đầu xuân với tất cả DN đang hoạt động trên địa bàn, chương trình Cà phê doanh nhân và thăm hỏi, động viên DN đang kinh doanh trên địa bàn. Qua các lần gặp gỡ này, lãnh đạo huyện hiểu rõ hơn về những khó khăn của các DN để có hướng hỗ trợ, giúp DN vượt qua khó khăn hiện nay.

Nâng cao đạo đức công vụ

Ông Trần Văn Tươi cho biết, nhờ huyện tập trung nhiều cho công tác CCHC và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nên niềm tin từ DN tăng lên. Nhờ đó, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn huyện những năm qua chuyển biến tích cực. Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện tiếp nhận 183 DN và chi nhánh trong nước với tổng vốn đăng ký 1.428 tỉ đồng. Lũy kế đến nay, toàn huyện có trên 1.800 DN và chi nhánh trong nước đăng ký hoạt động với tổng vốn đầu tư 22.157 tỉ đồng; 96 DN đầu tư nước ngoài đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 1,2 tỉ USD.

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Ngoài ra, từ khi Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu vực phía Bắc huyện Bến Lức được phê duyệt và phân khai chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã có rất nhiều nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp, dân cư đô thị đến tìm hiểu và được UBND tỉnh tiếp nhận đầu tư.

Thời gian tới, Bến Lức xác định nâng cao PCI là vấn đề phải làm thường xuyên, liên tục và phải có cải tiến. Vì vậy, để cùng tỉnh nâng cao PCI, huyện tập trung giải quyết đồng bộ các vấn đề: Nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và thông suốt từ huyện đến cơ sở. 

Đặc biệt, UBND huyện, các phòng, ban phát huy tinh thần người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, tăng cường cải tiến PCI. Trong đó, chú trọng nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức và ứng xử văn hóa khi giao tiếp, thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chấn chỉnh tình trạng hồ sơ trễ hạn, quy trình tiếp nhận và trả kết quả ở bộ phận một cửa và thực hiện nghiêm quy chế xin lỗi./.

 

Theo Báo Long An Online

Zalo
Zalo
favebook